Tomokazu Harimoto – ngôi sao trẻ của bóng bàn thế giới

Thần đồng Harimoto đang trở thành tâm điểm chú ý của làng bóng bàn thế giới sau khi lên ngôi tại giải đấu quy tụ những ngôi sao hàng đầu.

Tomokazu Harimoto - ngôi sao trẻ của bóng bàn thế giới 1

Tối 16/12 tại Incheon, Hàn Quốc đã chứng kiến một nhà vô địch trẻ tuổi nhất của làng bóng bàn tại giải ITTF World Tour Grand Finals. Đó chính là Tomokazu Harimoto- ngôi sao trẻ của bóng bàn thế giới –  cậu bé mới 15 tuổi và 172 ngày đã vượt qua đàn anh Lin Gaoyuan (Trung Quốc) với tỷ số 4-1 sau 5 ván đấu kịch tính.

Chưa từng có tay vợt nào ở độ tuổi đó giành chiến thắng trong một giải đấu bóng bàn lớn trước đây. Tất cả đã thay đổi, và Harimoto là người viết lại những trang sách lịch sử cho môn thể thao này.

Hãy nhớ cái tên này: Tomokazu Harimoto

Ngày 27/6/2003 tại Sendai, Nhật Bản đã sản sinh ra một “vật báu” bóng bàn không chỉ với riêng đất nước mặt trời mọc mà còn đối với môn thể thao này nói chung. Harimoto là con một gia đình người Nhật gốc Hoa có cả bố và mẹ từng là tuyển thủ quốc gia bóng bàn Trung Quốc trong những năm cuối của thế kỷ XX. Đó chắc hẳn là nguyên nhân một phần giúp cậu có được thành công.

Bắt đầu cầm vợt khi mới 2 tuổi và khi còn đang là một cậu bé tiểu học, Harimoto đã tạo nên cơn sốt tại Nhật Bản khi vô địch giải trẻ toàn quốc vào năm 2010. Kể từ đây, cậu bé này đã có một bộ sưu tập các danh hiệu “trẻ nhất” với tên của mình.

12 tuổi 355 ngày, cậu bé này lần lượt vượt qua những tay vợt chuyên nghiệp như Ho Kwan Kit, Hugo Calderano để lên ngôi tại giải U21 Nhật Bản mở rộng 2016. Với chiến thắng này, Harimoto trở thành tay vợt trẻ nhất vô địch giải trẻ của Liên đoàn bóng bàn thế giới.

Tomokazu Harimoto - ngôi sao trẻ của bóng bàn thế giới 2

Một năm sau, Harimoto giành huy chương vàng nội dung đơn nam và đồng đội tại giải trẻ vô địch thế giới diễn ra ở Cape Town, Nam Phi. Cậu chỉ mới 13 tuổi 163 ngày khi nâng cao danh hiệu tại đây, phá kỷ lục cũ được đồng hương Kenta Matsudaira nắm giữ, người đã 15 tuổi và 259 ngày tuổi.

Ngay sau đó, Marimoto chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp và đã nhận thất bại 0-4 trước huyền thoại Ma Long (Trung Quốc). Nhưng ngay cả khi thua cuộc, cậu cũng nhận được lời khen ngợi từ người giành HCV Olympic. “Tất nhiên, với tuổi của mình, cậy ấy đã xuất sắc. Khi tôi 12 tuổi, tôi chẳng thể thi đấu được như vậy”, Ma Long chia sẻ.

Hai năm sau, tại giải Nhật Bản mở rộng 2018, tay vợt chủ nhà đã gây bất ngờ lớn khi khuất phục được Ma Long sau 6 ván đấu, trước khi lên ngôi vô địch một cách thuyết phục.

Leave A Reply

Your email address will not be published.